Bài phát biểu trong lễ cưới cho cả hai họ nhà trai, nhà gái

Khi đám cưới sắp được diễn ra cả cô dâu, chú rể và gia đình 2 bên đều có rất nhiều thứ cần phải chuẩn bị. Một trong những phần quan trọng không thể bỏ qua đó chính là bài phát biểu trong lễ cưới.

Bài phát biểu lễ cưới cần phải đầy đủ ý nghĩa nhưng không được phép quá dài dòng. Nếu đang băn khoăn không biết nên phát biểu thế nào thì hãy tham khảo ngay những bài phát biểu mẫu dưới đây.

Tham khảo bài phát hiểu trong lễ cưới đầy đủ ý nghĩa

Bài phát biểu trong lễ cưới
Bài phát biểu trong lễ cưới

Bài phát biểu lễ đón dâu của nhà trai

“Kính thưa các cụ ông, cụ bà, kính thưa toàn thể bà con, anh em nội ngoại gia đình hai bên và tất cả mọi người.”

Tôi xin tự giới thiệu tôi tên là (họ tên người nói phát biểu) là (vai vế của người phát biểu) của em/cháu (họ tên chú rể). Đồng thời cũng là đại diện cho họ nhà trai.

Trước khi đi vào vấn đề chính, tôi xin phép được đại diện cho họ nhà trai kính chúc sức khỏe các cụ ông, cụ bà cùng toàn thể anh em, họ hàng của hai gia đình.

Bài phát biểu lễ đón dâu của nhà trai
Bài phát biểu lễ đón dâu của nhà trai

Tiếp theo tôi xin trân trọng xin phép được tiến hành lễ rước dâu, chính thức xin được đón cháu (họ tên cô dâu) về làm dâu trong dòng họ (họ nhà trai) của chúng tôi.

Tôi cũng xin phép gia đình của cháu (họ tên cô dâu) là ông bà (họ tên bố, họ tên mẹ cô dâu) cho phép cháu được về làm con, làm cháu trong gia đình của ông bà (họ tên bố, họ tên mẹ) chú rể.

Tôi rất vui và phấn khởi khi được đại diện nhà trai tiến hành lễ rước dâu này, giờ đây xin kính mong ông bà nhận cơi trầu cau của họ nhà trai chúng tôi.

(Sau khi nhà gái đã nhận cơi trầu người phát biểu sẽ nói thêm) Tôi xin trân trọng cảm ơn sự đồng ý và đón nhận cơi trầu của đại diện bên họ nhà gái. Tôi mong rằng kể từ khoảnh khắc hai gia đình là 1 này thì tình cảm đôi bên gia đình sẽ ngày thân thiết hơn.

Bây giờ tôi xin phép các cụ ông, cụ bà, cô dì chú bác, anh em họ hàng nội ngoại của hai cháu, đặc biệt là sự đồng ý của gia đình ông bà (họ tên bố mẹ cô dâu) cho chúng tôi được đưa cháu (họ tên cô dâu) về với gia đình ông bà (họ tên bố, mẹ chú rể) để tiến hành tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu được chính thức nên vợ, nên chồng.

Thay mặt cho họ nhà trai, tôi xin kính mời các cụ ông, cụ bà, anh em họ hàng và bạn bè của hai cháu về dự buổi lễ thành hôn với họ nhà trai chúng tôi.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Bài phát biểu lễ đưa dâu của nhà gái

Kính thưa các cụ ông, cụ bà, kính thưa bà con nội ngoại, bạn bè người thân của cả hai bên gia đình.

Bài phát biểu lễ đưa dâu của nhà gái
Bài phát biểu lễ đưa dâu của nhà gái

Tôi là (họ và tên người phát biểu) là (vai vế đối với cô dâu) của cháu (họ tên cô dâu). Tôi xin đại diện cho họ nhà gái kính chúc sức khỏe của các cụ ông, cụ bà, anh chị em trong gia đình, bạn bè thân thiết của các cháu. Tôi xin cảm ơn sự có mặt của mọi người đã không quản ngại đường sá xa xôi đến đây chung vui và chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu (họ tên chú rể và cô dâu).

Kính thưa toàn thể các cụ ông, cụ bà cũng như toàn thể mọi người có mặt tại nơi đây. Trải qua những ngày tháng tìm hiểu và được sự đồng ý, cho phép từ hai bên gia đình. Đến hôm nay hai cháu (họ tên cô dâu chú rể) xin phép được kết hôn với nhau để xây dựng hạnh phúc trăm năm.

Tôi xin đại diện cho họ nhà gái xin được phép nhận cơi trầu xin dâu từ phía họ nhà trai. Đồng thời cũng thay mặt cho họ nhà gái tôi xin chính thức nhận cháu (họ tên chú rể) làm con rể của ông bà (họ tên cha mẹ cô dâu).

Thay mặt cho họ nhà gái tôi cũng cho phép nhà trai đón cháu (họ tên cô dâu) về gia đình để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Chúc cho lễ thành hôn được diễn ra tốt đẹp, chúc cho hai cháu trăm năm hạnh phúc, chúc cho hai gia đình chúng ta sẽ ngày càng thân thiết, bền chặt.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Trên đây là bài phát biểu trong lễ cưới mẫu dành cho đại diện nhà trai và nhà gái. Tùy vào hoàn cảnh và ngữ cảnh, người đọc có thể thay đổi nội dung theo gợi ý phía trên. Chúc lễ đón dâu và đưa dâu diễn ra thành công tốt đẹp với bài phát biểu trong lễ cưới trên.

Xem thêm:

Những điều cần biết về nghi thức lễ cưới công giáo

Thủ tục đăng ký kết hôn – “Bỏ túi” những thứ cần biết

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *