Những lưu ý đối với bài phát biểu trong lễ dạm ngõ giúp vẹn lòng đôi bên

Như chúng ta đã biết thì lễ dạm ngõ là một trong những nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi truyền thống. Đây là ngày mà hai bên gặp mặt nhau và thông báo chính thức về việc đi lại của đôi uyên ương. Đây là ấn tượng đầu tiên của hai bên gia đình bởi ít có khả năng tiếp xúc (đối với trường hợp ở xa). Do đó bài phát biểu trong lễ dạm ngõ là yếu tố quan trọng giúp hai bên thông gia hiểu hơn về nhau. Ở bài viết dưới đây, Juliette xin giới thiệu đến bạn đọc những điều cần lưu ý trong bài phát biểu dạm ngõ chu toàn nhất.

Sự chuẩn bị kỹ càng từ trước cách ít nhất một tuần

Mặc dù không phải buổi lễ cần chuẩn bị quá nhiều thứ nhưng bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cần được chuẩn bị từ trước. Đây là cơ hội để hai bên hiểu về văn hóa, phong tục của nhau. Thông thường người trưởng đoàn sẽ là người đứng dậy phát biểu trong buổi gặp mặt này. Cần đưa ra các thông tin cụ thể về từng thành viên tham gia trong buổi lễ cũng như lời phát biểu rành mạch, rõ ràng. Tránh trường hợp để “nước đến chân rồi mới nhảy”. Điều này sẽ gây ra những thiếu sót không đáng có, người trưởng đoàn cần đưa bài phái biểu để mọi người trong gia đình tham khảo và bổ sung.

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cần có sự chuẩn bị kỹ càng
Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cần có sự chuẩn bị kỹ càng

Giao cho người có khả năng viết tốt biên soạn 

Một bài phái biểu trôi chảy, rõ ràng, mạch lạc sẽ khiến người nghe chú ý và tiếp nhận thông tin trọn vẹn. Để làm điều đó, bên cạnh chất giọng của người phát biểu thì gia đình cô dâu/chú rể nên cử một người viết tốt soạn thảo bài phát biểu. Sau khi có bản nháp sẽ đưa ra để mọi người cùng tham khảo và cho ý kiến.

Cử người có chất giọng tốt lên trình bày bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Như đã chia sẻ ở trên thì bài phát biểu sẽ thu hút sự chú ý lắng nghe của người có chất giọng tốt, to, rõ ràng. Thông thường, các bậc cao niên trong họ sẽ được cử để phát biểu. Tuy nhiên, gia đình bạn nên chọn những người tự tin trước đám đông và biết cách truyền đạt để tránh trường hợp “run” dẫn đến quên lời.

Cần cừ người có chất giọng tốt để thực hiện bài phát biểu
Cần cừ người có chất giọng tốt để thực hiện bài phát biểu

Chuẩn bị bài phát biểu ngắn gọn, súc tích

Do thời gian tổ chức buổi lễ dạm ngõ hạn hẹp nên người đại diện cần chuẩn bị bài phát biểu ngắn dọn và đầy đủ nhất có thể. Không nên trình bày quá dài dòng bởi còn dành thời gian để thực hiện những nghi lễ khác. Một lời khuyên dành cho bạn đó là chỉ nên phát biểu trong vòng từ 5 – 10 phút.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn viết bài phát biểu trong lễ dạm ngõ như thế nào thì hãy cùng tham khảo một số mẫu sau đây.

Một số lời phát biểu lễ dạm ngõ nên tham khảo

Trong cuộc gặp gỡ giữa hai bên, thông thường nhà trai sẽ mở lời trước. Bạn nên mở đầu câu chuyện bằng việc chào hỏi, giới thiệu bản thân, tiếp đến là các thành viên tham gia buổi lễ.

Sau đó là trình bày mục đích của buổi gặp gỡ hôm đó và trình lễ vật lên nhà gái. Kế tiếp, hai bên gia đình sẽ cùng ngồi xuống và bàn chuyện hôn nhân của đôi trẻ.

Sau khi trình xong lễ vật, hai bên sẽ ngồi lại là phát biểu lý do có mặt
Sau khi trình xong lễ vật, hai bên sẽ ngồi lại là phát biểu lý do có mặt

Hai bên gia đình sau khi trao lễ vật cho nhau, đại diện gia đình họ nhà trai sẽ đứng dậy và trình bày lý do có buổi lễ cũng như giới thiệu các lễ vật đem đến. Cuối cùng là lời cảm ơn chân thành đối với nhà gái vì đã lắng nghe.

Sau đó, nhà gái cũng đáp trả bằng bài phát biểu đến gia đình họ nhà trai vì đã không quản ngại đường xá đến đây. Bên cạnh đó là sự đồng ý cho hai con cháu đi lại với nhau. Cuối cùng là lời cảm ơn đến nhà trai và lời hứa hẹn của đôi bên gia đình.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Juliette về những lưu ý đối với bài phát biểu trong lễ dạm ngõ. Hi vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích!

>> XEM THÊM: Lễ rước dâu trong truyền thống cưới hỏi của người Việt

>>> XEM THÊM: Tất tần tật những điều cần biết về lễ ăn hỏi của người Việt

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *