5 mẹo chọn hoa để bàn thờ ngày cưới vừa chuẩn vừa đẹp

Chọn hoa để bàn thờ ngày cưới là việc cần có và vô cùng quan trọng. Lẽ bởi bàn thờ gia tiên là nơi rất linh thiêng và là nơi để gia đình trình báo gia tiền về việc diễn ra ngày trọng đại này. Dưới đây là 5 mẹo chọn hoa để bàn thờ ngày cưới vừa chuẩn phong tục lại vừa đẹp đẽ.

Cách chọn hoa để bàn thờ ngày cưới
Cách chọn hoa để bàn thờ ngày cưới

Các loại hoa nên chọn

Vàng, hồng, đỏ là những sắc hoa thường được lựa chọn để đặt trên bàn thờ gia tiên. Đây là những màu sắc có tác dụng mang lại một cảm giác tươi tắn và trang nghiêm hơn bao giờ hết. Vì vậy trong những ngày có công, có việc cần phải trình báo và thờ cúng thì người Việt Nam ta thường lựa chọn những loại hoa có màu sắc vàng, hồng, đỏ.

vàng, đỏ, hồng là sắc hoa nên chọn khi đặt lên bàn thờ
Vàng, đỏ, hồng là sắc hoa nên chọn khi đặt lên bàn thờ

Các loại hoa có sắc tươi nên chọn có thể kể đến như: Hoa sen, hoa lay ơn, hoa hồng, hoa cúc, hoa lan, hoa hướng dương.. Tùy vào mùa hoa mà các gia chủ sẽ chọn hoa để bàn thờ ngày cưới phù hợp và linh hoạt nhất. Khi lựa chọn hoa để bàn thờ gia tiên cần lựa chọn những bông hoa tươi vẫn chưa nở bung để trải qua những ngày hành lễ hoa vẫn chưa bị rụng cánh. Hoa tươi cũng làm tăng thêm khí sắc nơi thờ cúng đồng thời cũng là thể hiện niềm kính trọng thiêng liêng dành cho gia tiên.

Các loại hoa không nên chọn

Mỗi loài hoa sẽ có một ý nghĩa riêng, khi chọn hoa cũng cần lưu ý chọn hoa phù hợp. Xét về mặt ý nghĩa, tuyệt đối không nên chọn hoa để bàn thờ ngày cưới dưới đây.

– Hoa Cúc Vạn Thọ: Là loài hoa thường được sử dụng trong những đám ma nên khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới người ta sẽ không chọn loại hoa này.

Không nên chọn cúc vạn thọ làm hoa để bàn thờ ngày cưới
Cúc vạn thọ tượng trưng cho sự đau buồn không nên chọn

– Hoa Lily trắng: Loại hoa này mang ý chỉ sự đau buồn. Không nhũng vậy chữ Ly trong quan niệm của người Nam Bộ còn mang ý nghĩa về sự cách biệt, chia ly. Vì vậy không nên chọn hoa Lily trắng để bày bàn thờ trong ngày cưới. Thay vào đó, hãy chọn hoa Lily màu hồng để thấy được sự tươi vui và cảm hứng mới.

– Hoa Phù Dung: Cũng như Lily, hoa Phù Dung luôn gắn với sự đau buồn và rất chóng tàn. Vì vậy hoa Phù Dung không thích hợp để bàn thờ trong những ngày vui như ngày cưới.

– Hoa Dâm Bụt: Màu sắc của loại hoa này luôn rực rỡ. Vì vậy nếu đặt hoa Dâm Bụt lên bàn thờ sẽ thiếu đi sự trang nghiêm.

– Hoa Nhài: Mặc dù sở hữu mùi thơm và màu sắc dịu nhẹ nhưng hoa Nhài lại mang ý nghĩa tiêu cực trong đám cưới, do vậy không nên sử dụng hoa Nhài để đặt hoa bàn thờ trong ngày cưới.

Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới

– Cắm đối xứng hai bên bàn thờ: Cách cắm này tạo được sự trang nghiêm, đẹp mắt và chuẩn phong thủy. Mặt khác đây còn là biểu trưng cho sự có đôi, có cặp, trăm năm hạnh phúc cho lễ cưới thêm lãng mạn, ý nghĩa. Lưu ý: số lượng hoa trong bình phải đồng đều và tương xứng với nhau.

5 mẹo chọn hoa để bàn thờ ngày cưới vừa chuẩn vừa đẹp 1

– Sử dụng phông sau bằng vải đỏ, thêu chữ Hỷ với những dòng chữ hạnh phúc hoặc dệt Rồng Phượng để thêm nổi bật khi đặt lên bàn thờ mâm ngũ quả và những bình hoa.

– Có thể cắm hoa xoay tròn bốn mặt chứ không nhất thiết phải hướng về phía trước. Miễn sao cho đều, cho tự nhiên thì việc chọn hoa để bàn thờ ngày cưới mới ý nghĩa.

– Cắm hoa vào bình có kích thước vừa đủ. Nếu cắm vào bình hoa quá to sẽ bị che đi hình chữ Hỷ và gây mất thẩm mỹ.

Mẹo giữ hoa thờ gia tiên tươi lâu

Thông thường ngày cưới sẽ kéo dài từ 2-3 ngày tùy từng địa phương. Tuy nhiên nếu không biết những mẹo này thì 2-3 ngày cũng đủ làm cho hoa bị héo úa gây mất thẩm mỹ.

Chọn hoa chưa nở và dùng Aspirin để hoa tươi lâu
Chọn hoa chưa nở và dùng Aspirin để hoa tươi lâu

– Khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới, cần chọn những bông hoa chưa nở xòe và đang có nụ.

– Chọn hoa có cuống tươi, cuống hoa không bị dập nát

– Cho thêm viên thuốc Aspirin đã nghiền nhỏ vào nước ngâm hoa để hoa được tươi lâu hơn.

– Nếu thời tiết không đẹp, có thể sử dụng bình xịt nhỏ để xịt hoa 1-2 lần/ngày.

Chọn hoa để bàn thờ ngày cưới kết hợp mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là vật phẩm không thể thiếu để làm lễ với gia tiên. Trong ngũ hành, con số 5 biểu trưng cho 5 hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Ngoài ra còn tượng trưng cho 5 lời chúc phúc cho đôi uyên ương trẻ đó là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.

Mâm ngũ quả và hoa để bàn thờ ngày cưới
Mâm ngũ quả và hoa để bàn thờ ngày cưới

Chọn Hoa Quả để bàn thờ ngày cưới cũng giống như chọn hoa để bàn trong ngày cưới, phụ thuộc nhiều vào mùa. Tuy nhiên xét về mặt ý nghĩa tích cực và dễ kết hợp với hoa thì có các loại quả sau: Mãng Cầu, Măng Cụt, Nho, Táo đỏ, Cam, Thanh Long,..

Hi vọng sau bài viết này bạn đã biết cách chọn quả, chọn hoa để bàn thờ ngày cưới phù hợp. Chúc bạn trăm năm hạnh phúc!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *