Lễ nạp tài là gì? Những điều cần biết về lễ nạp tài!

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt thì lễ nạp tài là một trong những nghi thức không thể thiếu. Đây là một phần của lễ ăn hỏi mà nhà trai cần chuẩn bị. Đối với nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những cặp đôi đang chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân thì thuật ngữ này còn khá mơ hồ nếu như không hiểu rõ. Hãy cùng Juliette tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Lễ nạp tài là gì?

Lễ nạp tài còn có tên gọi khác là lễ đen hay lễ nát, đây được hiểu đơn giản là món quà mà nhà trai sẽ trao cho nhà gái trong ngày đám hỏi hoặc trước lễ rước dâu. Món quà này thể hiện sự biết ơn đối với công sinh thành và dưỡng dục cô dâu của nhà trai.

Lễ nạp tài thể hiện sự biết ơn của nhà trai đối với nhà gái
Lễ nạp tài thể hiện sự biết ơn của nhà trai đối với nhà gái

Mỗi vùng miền đều có một văn hóa riêng biệt, tuy nhiên lễ nạp tài thường được áp dụng phổ biến ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Điều này cũng thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái, góp phần sức mình vào việc tổ chức lễ cưới cho nhà gái. Thông thường, số tiền này sẽ được bố mẹ cô dâu trao lại cho đôi uyên ương nhằm lo mua sắm sính lễ, trang sức trước khi về nhà chồng.

Ý nghĩa tốt đẹp của lễ nạp tài

Tùy thuộc vào văn hóa và phong tục của từng địa phương thì ngày lễ nạp tài sẽ có những ý nghĩa nhất định. Dưới đây là một số ý nghĩa phổ biến của nghi thức này:

  • Là khoản chi phí nhà trai muốn đóng góp để nhà gái tổ chức lễ cưới.
  • Tượng trưng cho món quà “thách cưới” của nhà gái đối với nhà trai.
  • Là phần quà để cô dâu và chú rể xây dựng cuộc sống sau hôn lễ.

Theo phong tục của người miền Trung và Trung Bộ thì tiền nạp tài hai còn gọi là tiền dẫn cưới. Món tiền này sẽ được cho vào một phong bao hoặc lì xì màu hồng có in chữ “HỶ” rồi trao cho nhà gái. Nhiều nơi tại miền Bắc thì số lượng phong bì sẽ được quyết định dựa vào số lượng bàn thờ và bát hương trên bàn thờ gia tiên của nhà cô dâu.

Tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền sẽ có những sự chuẩn bị riêng
Tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền sẽ có những sự chuẩn bị riêng

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện tài chính của mỗi gia đình sẽ có số tiền nạp tài khác nhau. Thông thường, số tiền này sẽ giao động từ 1, 2 triệu đến 10 triệu đồng. Bên cạnh đó là một số sính lễ và nữ trang cho cô dâu. Khi đại diện của họ nhà trai đứng dậy phát biểu trong buổi lễ thì cần thông báo cho cả dòng họ hai bên biết về số tiền này là bao nhiêu để nhà gái còn biết.

Trong thời kỳ xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì số tiền nạp tài nhiều hay ít không còn quá quan trọng. Bởi đây là tấm lòng chân thành muốn gởi đến nhà gái và mong muốn hai con sẽ hạnh phúc về sau.

Sính lễ cần chuẩn bị cho lễ nạp tài

Dưới đây là một số sính lễ cần chuẩn bị trong lễ nạp tài được áp dụng phổ biến:

  • Trầu cau: Món lễ không thể thiếu, cần chuẩn bị 100 quả cau, 100 lá trầu có dán chữ “Song Hỷ” ở mỗi quả cau.
  • Lợn quay sữa được gắn hoa cắt giấy ở 4 chân lợn (phổ biến ở người miền Bắc và miền Trung), người miền Nam thường là xôi gấc hoặc gà luộc.
  • Rượu, thuốc lá, trà: thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà. Người miền Bắc thường đi lễ với số lẻ, người miền Nam thường đi lễ theo số chẵn.
Những sính lễ trong lễ nạp tài của người miền Bắc
Những sính lễ trong lễ nạp tài của người miền Bắc
  • Bánh phu thê: Tượng trưng cho tình yêu son sắt của đôi vợ chồng. Người miền Bắc thường có thêm bánh cốm, người miền Nam thường có thêm ổ bánh gato (bánh ke).
  • Mâm trang sức: Theo phong tục của người miền Nam thì mấn đội đầu và áo khoác cô dâu sẽ được đựng trong mâm này. Khi hai nhà gặp mặt, mẹ chú rể sẽ trao cho mẹ cô dâu và sau đó, mẹ cô dâu sẽ mang vào phòng để con gái thay và dắt con ra chào hỏi hai bên gia đình.

Bên cạnh đó, nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị thêm số tiền lì xì cho đội bê tráp. Số tiền này thông thường từ 50.000 – 100.000 đồng. Tùy theo số lượng tráp mà sẽ có sự chuẩn bị số lượng người bê tráp tương ứng và số phong bao lì xì. Sau khi thực hiện nghi lễ trao sinh lễ thì đội hình bê tráp của hai bên sẽ trao lì xì cho nhau.

Hai bên gia đình sẽ chuẩn bị phong bao cho dàn bê tráp
Hai bên gia đình sẽ chuẩn bị phong bao cho dàn bê tráp

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Juliette về phong tục lễ nạp tài trong truyền thống cưới hỏi của người Việt. Hi vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để có được sự chuẩn bị tốt nhất!

>> Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật những điều cần biết về lễ ăn hỏi của người Việt

> Có thể bạn quan tâm: Phong tục cưới hỏi miền Trung – Sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa Bắc và Nam

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *